Nếu đã một lần được ghé thăm Côn Đảo chắc chắn bạn không thể bỏ qua cảng Bến Đầm được. Đây được xem là địa điểm đầu tiên trong hầu hết các tour du lịch tại Côn Đảo. Vậy cảng Bến Đầm ở Côn Đảo có gì đặc biệt?

1. Lịch sử hình thành cảng Bến Đầm

Được xem là “cửa ngõ” ra vào chính thức của Côn Đảo, chỉ cách thị trấn Côn Sơn chưa đầy 15 cây số, cảng Bến Đầm được xây dựng và đi vào hoạt động chính thức 2006. Trải qua hơn 10 năm hoạt động, nơi đây đã trở thành địa điểm ra vào của hàng nghìn tàu bè, địa điểm tham quan đầu tiên trong hành trình du lịch tại Côn Đảo.

Cảng Bến Đầm - Côn Đảo

Cảng Bến Đầm nằm trọn trong vịnh Bến Đầm, bốn bề xung quanh được bao quanh, che chắn bởi nhiều dãy núi hùng vĩ nhất. Đây là một vịnh khá sâu, độ sâu lên tới 12m. Chính vì thế, cảng Bến Đầm đã trở thành cảng chính của Côn Đảo với vai trò nắm giữ các cửa ngõ, trung tâm Côn Đảo.

2. Vai trò của cảng Bến Đầm

Ngay từ khi đi vào hoạt động, cảng Bến Đầm đã có vai trò rất quan trọng với cuộc sống sinh hoạt của người dân Côn Đảo. Đây được xem là nơi neo đậu, “áo chặt chờ nới” của nhiều tàu thuyền đánh bắt, tàu thuyền du lịch mỗi khi có khách tham quan ghé thăm.

Chẳng những thế, nơi đây cũng được xem là “nơi trú bão” tuyệt vời của tàu thuyền mỗi khi thiên nhiên đất trời lại nổi gió. Chính vì thế, đối với người dân tại Vũng Tàu, cảng Bến Đầm đã cùng họ “gồng mình” trải qua nhiều thăng trầm, bươn chải mưa gió bão bùng trong nhiều năm qua.

Một góc cảng Bến Đầm - Côn Đảo

Sở hữu chiều dài hơn 2km, với 220 mét cầu dẫn và 82 mét cầu biển, cảng Bến Đầm Vũng Tàu có sức chứa lên tới 20 chiếc tàu thuyền. Chính vì thế, nhiều năm qua nơi đây cũng được xem là cụm cảng tổng hợp “bất đắc dĩ” đa dạng các chức năng từ: bốc xếp hàng hóa, cung ứng hậu cần, vận chuyển khách du lịch, neo đậu tàu thuyền.

Hiện nay, nhiều công trình đã được xây dựng tại cảng Bến Đầm Vũng Tàu phục vụ tốt nhất cho hoạt động của người dân vùng sông nước. Điển hình phải kể đến một số công trình như: chợ hải sản, hệ thống kho lạnh, công trình chắc sóng, chắn gió, nhà máy chế biến hải sản…

3. Cảng Bến Đầm- điểm đầu tiên khám phá Côn Đảo

Có lẽ cảng Bến Đầm đã trở thành điểm đầu tiên trong hành trình khám phá Côn Đảo trong hầu hết các tour du lịch từ nhiều đơn vị lữ hành. Bởi, đây là nơi bạn có thể tìm hiểu chân thực nhất về văn hóa, phong tục, cách sinh hoạt của người dân vùng biển nói riêng và người dân Vũng Tàu nói chung.

Nếu có dịp ghé chân đến Bền Đầm bạn sẽ cảm nhận sự “mến khách” của người dân tại cảng. Sẽ được nghe người dân kể về những cuộc hành trình đi biển đầy hấp dẫn và thú vị.

Cập bến. Ảnh: Võ Văn Quyền

Được lắng nghe những chia sẻ về truyền thống văn hóa lịch sử của cảng Bến Đầm. Và hơn hết, bạn sẽ hiểu được những nỗi vất vả, lo toan về cuộc sống vùng biển một cách chân thực nhất.

Chẳng những thế, tại cảng Bến Đầm ở Côn Đảo bạn có thể tham gia trải nghiệm nhiều môn thể thao biển khá lí thú, hấp dẫn. Một số hoạt động trên biển chủ yếu dành cho khách du lịch: tắm biển, chèo thuyền, lướt ván…

Bến Đầm - Côn Đảo - Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: Côn Sơn

Các bạn có thể lái thuyền ra xa vịnh để ngắm nhìn toàn bộ khung cảnh sinh hoạt tại cảng Bến Đầm vừa nên thơ vừa non nước hữu tình song vẫn chất chứa điều gì đó rất chân thực, rất quen thuộc.

Thực sự cảng Bến Đầm đã trở thành địa điểm tham quan lí tưởng trong mỗi chuyến tham quan của du khách. Nếu bạn muốn trải nghiệm, khám phá và tìm hiểu về cuộc sống bình dị, an nhiên của người dân vùng biển thì có thể đến với Bến Đầm. Chắc chắn sau một lần đến Bến Đầm bạn sẽ không nỡ rời bước khỏi non nước hữu tình này được.

Du khách xuống tàu tại Cảng Bến Đầm

Trên đây là bài viết mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn những thông tin hữu ích nhất về cảng Bến Đầm. Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều điều thú vị và ý nghĩa nhất.

anhduongtours.vn